Keep the memories

Môn Thầy Lệ

clip_image001

NHÀ TRUYỀN THỐNG CỦA CƯ DÂN BẢN ĐỊA MÃ LAI

1. Phương pháp, kinh nghiệm nghiên cứu và mô tả ngắn gọn

Các kiểu nhà truyền thống Mã Lai là một trong các thành phần giàu có nhất của di sản văn hóa của Malaysia. Thiết kế và xây dựng do dân làng tự làm, nó biểu lộ những kỹ năng sáng tạo và thẩm mỹ của người Mã Lai. Điều này là gần như hoàn hảo

Nhà hình thức kiểu đó là phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương và thể hiện con đường của cuộc sống của cư dân của nó.

Ngôi nhà được thiết kế rất tốt, phù hợp với khí hậu ấm và ẩm ướt của Malaysia và cho việc sử dụng đa chức năng của không gian. Thiết kế của nó cũng linh hoạt vì nó phục vụ cho nhu cầu rộng rãi của người sử dụng khác nhau trong một gia đình và nó còn có một hệ thống bên ngoài cho phép nhà được mở rộng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của mỗi gia đình.

2. Các vấn đề hoặc tình hình được giải quyết bởi kinh nghiệm sáng tạo thực hành

Các kiểu nhà truyền thống Mã Lai, mà là một quá trình nhà ở tự làm bằng cách sử dụng sự giúp đỡ và giúp đỡ lẫn nhau, nguyên tắc chung là có một lỗ để ánh sáng có thể xuyên qua nóc nhà, chiếu sáng trong nhà, hình thức này là do dân bản địa tự làm theo ý mình chứ không có chuẩn mực hay sự có sẵn trong thiết kế của các công trình hiện đại, do đó nó không là sự áp đặt bởi những người khác (thiết kế) cho người sử dụng.

Tầm quan trọng của giải pháp nhà ở này được phản ánh trong khả năng của mình để giải quyết vấn đề nhà ở đặc biệt là người nghèo một cách thích hợp nhất với nhu cầu kinh tế – xã hội và văn hóa của họ. Cách tiếp cận này lấy con người làm trung tâm nhà ở, mà không cần sự can thiệp của bên ngoài.

3. Mô Tả Của Kinh Nghiệm sáng tạo thực hành và tính năng chính của nó

Các hình thức nhà ở

Các kiểu nhà truyền thống Mã Lai là một ngôi nhà gỗ lớn lên sàn. Nó là cơ bản một cấu trúc bài và cây ngang với những bức tường bằng gỗ hoặc tre và mái nhà tranh. Cửa sổ rất phong phú, và cung cấp thông gió tốt và lót tường thể hiện quan điểm cho ngôi nhà.

Từ xa xưa, các nhà truyền thống Malay dường như để kết hợp một cách tự nhiên với môi trường. Mái nhà lớn, chi phối các bức tường thấp và phía dưới mở sàn của ngôi nhà. Vị trí của những mái nhà với các kích thước khác nhau và định hướng khác nhau tạo ra một hình thức hình ảnh thú vị.

Các kiểu nhà truyền thống Mã Lai được phát triển bởi người bản địa Mã Lai, nó thích nghi với văn hóa của họ, nhu cầu và môi trường. Nó có thể không có sự hùng vĩ,

Tòa nhà là một biểu hiện rõ ràng phong cách cuộc sống và văn hóa của người sử dụng.

Với sự phụ thuộc trực tiếp vào thiên nhiên cho các nguồn lực của mình và thể hiện một kiến ​​thức sâu sắc về cân bằng sinh thái, ngôi nhà được thiết kế hiệu quả để phù hợp với các yêu cầu khí hậu địa phương sử dụng hệ thống thông gió khác nhau và các thiết bị kiểm soát năng lượng mặt trời, và vật liệu xây dựng thấp nhiệt dung lượng.

Bên cạnh đó là thích nghi tốt với môi trường, ngôi nhà cũng đã phát triển một hệ thống nhà đúc sẵn nhưng lại rất là linh hoạt và đa dạng để phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Nó cũng đã phát triển một hệ thống bổ sung rất tinh vi mà cho phép nhà để được mở mang thêm phù hợp với nhu cầu ngày càng tăng của người dùng.

Hình thức nhà của người Malay và sự lai căn hay ảnh hưởng truyền thống khác nhau có thể được xác định trên bán đảo Malaysia. Chúng được phân loại chủ yếu là bởi hình dạng mái nhà của họ. Các hình thức nhà cơ bản là các bumbungpanjang, bumbung lima, bumbungperak và bumbung limas.

Các hình thức nhà ở phổ biến nhất là bumbungpanjang, đặc trưng bởi một mái đầu hồi. Các nhà bumbungpanjang là lâu đời nhất được xác định trên bán đảo Malaysia, nhiều người trong số đó là hơn một trăm năm tuổi và vẫn còn trong tình trạng tốt.

Bumbungpanjang là hình thức nhà đơn giản nhất. Nó có một mái nhà đầu hồi đơn giản, được hỗ trợ bởi những người có khả năng lợp mái tốt nhất bởi cả đời họ làm việc đó.

Rial được sử dụng cho bumbungpanjang attap (tranh làm từ Nipah và cây cọ khác được tìm thấy trong thực vật tự nhiên của địa phương).

Mái nhà Bumbungpanjang là hình thức đơn giản mà hiệu quả nhất trong các thuộc tính thông gió của nó. Đơn giản, hình dạng phễu của nó, việc sử dụng các lưới tản nhiệt thông gió ở đầu hồi của nó kết thúc (tebarl ayar) và việc sử dụng các khớp thông gió cho phép thông gió tốt ở mái nhà, không gian trong nhà làm mát ngôi nhà có hiệu quả.

Mái nhà là đơn giản và dễ dàng để xây dựng, và điều này phần nào giải thích sự phổ biến của hình thức nhà ở giữa các dân làng nghèo và những người xây dựng nhà mình. Bumbungpanjang, do sự đơn giản của nó, là một mái nhà hình thức rất hiệu quả để bổ sung vào kiểu nhà truyền thống.

Lima bumbung, bumbung limas và bumbungperak là tất cả các hình thức nhà mà không phải là bản địa nhưng được phát triển thông qua ảnh hưởng nước ngoài. Lima bumbung và bumbungperak nhà được cho là đã bị ảnh hưởng bởi thuộc địa Hà Lan và các hình thức nhà Anh.

Nhà kiểu Bumbung lima là nhà có kiểu một mái, nhà bumbungperak có một mái nhà gọi là gambrel và lirnashouse bumbung có một mái nhà hình kim tự tháp. Trong ba hình thức nhà nước ngoài được sử dụng trong các kiểu nhà của Malay, hình thức nhà bumbung Perak (cũng gọi là bumbungpotongan Belanda [Hà Lan] nhà mái ở bờ biển phía Đông) là phổ biến nhất.

Về cơ bản, các ngôi nhà truyền thống Mã Lai có thể được chia thành phần phía trước và trở lại được tập trung vào các Rumah Ibu (nhà hạt nhân), dapur (nhà bếp).

Tại lối vào của các nhà truyền thống kiểu Mã Lai, cầu thang dẫn đến một cổng vòm được gọi là các Anjung. Hiên là bộ phận được xem như là một không gian chuyển tiếp tốt giữa công chúng (khách) và các lĩnh vực tư nhân(người trong nhà).

Anjung cũng hoạt động như một điểm đầu mối quan trọng cho lối vào. Du khách quen thuộc và khách giải trí ở đây. Nó cũng là một địa điểm ưa thích

Đây cũng là chỗ để những người cư ngụ dùng để nghỉ ngơi, trò chuyện và xem xét xung quanh và người qua đường trong làng.

Từ hiên lối vào, người ta đi vào gantung serambi (hiên treo). Đây là nơi mà hầu hết các khách giải trí. Các cửa sổ thấp trong guntung serumbi cho phép thông gió tốt và quan sát tốt mọi thứ ở bên ngoài.

Từ guntung serumbi, người ta đi vào Ibu rumuh, đó là khu vực cốt lõi. Đây là khu vực lớn nhất trong ngôi nhà nơi mà hầu hết các hoạt động được tiến hành. Ngủ, may, cầu nguyện, ủi, nghiên cứu và thậm chí ăn uống no nê (kenduri) được tổ chức trong cuộc hôn nhân và các lễ hội khác, tất cả xảy ra ở đây. Tầm quan trọng của Ibu rumuh được thể hiện bằng mức sàn của nó là cao nhất trong nhà.

Selung là một lối đi khép kín được sử dụng để liên kết các nhà bếp và Ibu rumuh với nhau. Lối vào phụ bếp cũng nằm ở đây. Bên cạnh đó là một không gian lưu thông, selang thường được sử dụng cho những người đàn bà như một không gian để trò chuyện. Selang là một khu vực rất hiệu quả trong việc liên kết một không gian mở giữa hai phần ở trong nhà, cho phép thông gió và chiếu sáng cho nhà.

Dupur (nhà bếp) là luôn luôn nằm ở mặt sau của ngôi nhà, và là mức sàn thấp nhất. mặt đất, nơi sàn nhà được gắn kết. Chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, ăn uống và rửa tất cả được thực hiện ở đây. Đàn bà cũng thường nhóm vào đây để tán gẫu

Không gian của tòa nhà là một đặc thù mà chỉ nhà của dân bản địa Malay ở Malacca mới có, nó có vẻ rất thân mật và không gian mở với những trang trí nội thất ở giữa Ibu rumuh và dupur.

Không gian này là cốt lõi của căn nhà. Nó thường được trang trí đẹp mắt với hoa và cây. Đó là một nơi nghỉ ngơi ưa thích cho người sử dụng. Đôi khi tiếp khách, đặc biệt là phụ nữ có thể được giải trí ở đây.

4. Thích ứng với khí hậu

Một trong những đặc điểm chính của nhà ngôn ngữ địa phương là chúng được thiết kế với một sự hiểu biết sâu sắc và tôn trọng đối với thiên nhiên. Một cách toàn diện

Kiến thức về tự nhiên và cân bằng sinh thái đã được phổ biến trong các xã hội truyền thống như dân làng phụ thuộc nhiều vào tự nhiên đối với hầu hết các nguồn lực của họ. Vật liệu thực phẩm, thuốc chữa bệnh, xây dựng và hộ gia đình thu được trực tiếp từ môi trường tự nhiên.

Cách thiết kế này tiếp cận với tính chất được tìm thấy trong ngôi nhà truyền thống của người Malay là phản ánh trong các thiết kế khí hậu của ngôi nhà tốt nhất. Để đánh giá cao sự thích nghi các kiểu khí hậu của ngôi nhà truyền thống của người Mã Lai, một trong những điều kiện đầu tiên phải hiểu là loại khí hậu và môi trường mà nhà được thiết lập.

5. Malaysia khí hậu và môi trường

Khí hậu của Malaysia có thể được phân loại như vùng xích đạo, nóng ẩm đặc trưng bởi nhiệt độ cao và độ ẩm. Nhiệt độ không khí trung bình từ 22 ° C và 32 ° C với các phạm vi nhỏ, hàng năm và ban ngày. Nó là liên tục và gần nhưng ít khi vượt quá nhiệt độ bình thường cơ thể.

Độ ẩm cao trong suốt cả năm, trung bình khoảng 75% hoặc nhiều hơn. Trời nhiều mây và hơi nước cao trong không khí, bức xạ mặt trời được lọc trực tiếp qua các đám mây đó. Tuy nhiên độ ẩm cao cũng làm tăng tốc độ thối mục gỗ làm nhà, và làm rỉ sét.

Gió nhìn chung là tốc độ thấp. Gió mạnh có thể xảy ra với những cơn mưa. Gió đi theo hai hướng chiếm ưu thế là từ phía đông bắc và phía tây nam.

Lượng mưa cao trong suốt cả năm, trung bình 250 đến 300 cm hàng năm. Mưa trở nên dữ dội hơn với gió mùa.

Thảm thực vật tăng trưởng sung mãn và đôi khi rất khó để kiểm soát theo các điều kiện thuận lợi của không khí ẩm, nhiệt độ và lượng mưa trung bình cao.

6. Yêu cầu nhiệt thoải mái

Malaysia có nhiệt độ cao, bức xạ mặt trời nhiều và chói, độ ẩm cũng cao nên thiết kế nhà phải tạo ra được sự thỏa mái trong khi chống được các điều kiện khí hậu bên ngoài 

Để đạt được sự thoải mái thời tiết ở trong nhà, những yếu tố này phải được kiểm soát ngoài sự kiểm soát của mưa, lũ lụt và thỉnh thoảng có gió mạnh.

Từ cách nhìn nhận ở trên, rõ ràng rằng để đạt được sự thoải mái về nhiệt độ trong nhà dưới các khí hậu nóng ẩm của Malaysia, phải giảm thiểu được nhiệt tối đa bằng cách thông gió và làm mát bay hơi.

Một sự hiểu biết sâu sắc các yêu cầu tiện nghi nhiệt và tính chất của khí hậu Malaysia được phản ánh trong thích ứng khí hậu của nhà truyền thống Mã Lai thể hiện ở chỗ.

Thiết kế cho kiểm soát khí hậu

Từ lời giải thích trên đây của các đặc điểm khí hậu của Malaysia, rõ ràng rằng để đạt được tối ưu kiểm soát khí hậu, một hình thức nhà ở Malaysia nên cung cấp cho những điều sau đây:

(A) cho phép thông gió đầy đủ để làm mát và giảm độ ẩm;

(B) sử dụng vật liệu xây dựng với công suất nhiệt thấp để nhiệt ít được truyền vào nhà;

(C) kiểm soát bức xạ mặt trời trực tiếp;

(D) kiểm soát ánh sáng chói từ bầu trời mở và môi trường xung quanh;

(E) bảo vệ chống lại mưa;

(F) đảm bảo đầy đủ thực vật tự nhiên trong môi trường xung quanh để cung cấp cho vi khí hậu mát.

Sự tốn kém chủ yếu tập trung vào các điểm này trong việc thiết kế và xây dựng. Kết quả là, nó là một hình thức nhà ở phù hợp phù hợp đặc biệt để thay đổi bất thường của khí hậu nhiệt đới của Malaysia. Thật vậy, nó là nhiều hơn nữa phù hợp với khí hậu địa phương hơn so với các ngôi nhà gạch theo phong cách hiện đại phương Tây.

Ngôi nhà gỗ truyền thống Malay lên sàn triển lãm chất lượng và sự cởi mở của nó là không thấy trong hầu hết các ngôi nhà hiện đại. Điều này được thể hiện bằng nhiều khoảng trống trong tòa nhà bởi các cửa sổ của nó, các tấm lưới thông gió mở phía dưới sàn và nội thất mở với các phân vùng tối thiểu. Điều này phản ánh chất lượng của sự cởi mở tầm quan trọng thông gió được đưa ra trong thiết kế của nhà Malay.

Có rất nhiều tính năng trong nhà truyền thống Malay hướng tới cung cấp hệ thống thông gió hiệu quả. Ngôi nhà được nâng lên sàn để bắt gió có vận tốc cao hơn. Cấu trúc kéo dài của ngôi nhà truyền thống của người Malay với các phân vùng tối thiểu trong bên trong, cho phép dễ dàng thông qua không khí và thông gió chéo.

Cửa sổ có nhiều trong nhà Malay và cửa sổ có độ dài đầy đủ để có thể mở ra được khi sử dụng.

Các tấm gỗ chạm khắc và lưới tản nhiệt bằng gỗ trong nhà là các thiết bị thông gió hiệu quả. Các cánh buồm như tebar Layar (đầu hồi cuối) của mái nhà được sử dụng để bẫy và không khí trực tiếp để thông gió cho không gian mái nhà. Khớp thông gió trên mái nhà được gọi là thepat ah là một thiết bị thông gió sáng tạo được sử dụng để thông gió cho không gian mái.

Bên cạnh việc đảm bảo thông gió đầy đủ trong nội thất của ngôi nhà, gió từ bên ngoài cũng được khuyến khích để lưu thông qua nhà. Sắp xếp ngẫu nhiên của các nhà Kampong và lựa chọn và trồng cây cẩn thận đảm bảo rằng gió không bị chặn đối với nhà, trong đường dẫn sau của gió.

Việc xây dựng nhẹ của nhà Malay với khối lượng tối thiểu và khoảng trống nhiều, sử dụng thấp nhiệt năng lực và vật liệu cách nhiệt tốt, thích hợp nhất cho thoải mái nhiệt trong khí hậu của chúng ta. Gỗ, tre, nứa và attap sử dụng có đặc tính cách điện tốt và họ giữ lại hoặc ít dẫn nhiệt vào tòa nhà.

Bức xạ mặt trời được kiểm soát bởi các mái nhà tranh lớn Malay với nhô ra lớn là có hiệu quả. Các bức tường của ngôi nhà thấp, do đó làm giảm hiệu quả các khu vực dọc của các nhà tiếp xúc với bức xạ mặt trời. Các bức tường thấp cũng làm cho nhiệm vụ đánh bóng dễ dàng hơn. Họ cũng cho phép các cửa sổ để mở hầu hết thời gian thông gió, thậm chí là mưa.

Nhà Malay cũng được thiết kế để kiểm soát tiếp xúc trực tiếp với sức nóng từ ánh sáng mặt trời trực tiếp. Theo truyền thống, nhiều nhà ở Mã Lai được định hướng để hướng mặt về thánh địa Mecca vì lý do tôn giáo. Định hướng Đông-Tây của ngôi nhà này làm giảm sự mau xuống cấp của ngôi nhà với bức xạ mặt trời trực tiếp. Ngôi nhà cũng thường được rất nhiều bóng mát của cây che và được bao phủ với thảm thực vật. Ngôi nhà trong một môi trường mát, cây cối và thực vật không hấp thụ và lưu trữ nhiệt từ bức xạ mặt trời và tán xạ nó vào môi trường. đó hiệu quả kiểm soát trong ngôi nhà truyền thống của người Malay. Cửa sổ được giữ ở mức thấp và bóng mát nhô lên mái nhà lớn để làm giảm độ chói từ bầu trời khi mở cửa. Ánh sáng chói từ môi trường xung quanh là giảm đi bởi thực vật, nó ít phản chiếu mặt đất bao gồm, cây, nhà. Nó cũng được kiểm soát bằng cách sử dụng hệ thống lưới tản nhiệt và tấm gỗ chạm khắc chia ánh sáng khu vực rộng lớn thành nhỏ và cho phép nội thất được chiếu sáng.

Nhà Malay truyền thống với mái nhà lớn và cửa sổ thấp có xu hướng được hạn chế đủ ánh sáng. Đây là những hình thức tốt nhất của ánh sáng tự nhiên đối với khí hậu của Malaysia, giảm thiểu được nhiệt và ánh sáng chói. Ánh sáng mặt trời trực tiếp không được sử dụng cho bởi bức xạ nhiệt.

Nhà truyền thống Mã Lai sử dụng chủ yếu là thông gió và các thiết bị kiểm soát bức xạ năng lượng mặt trời để cung cấp tiện nghi khí hậu cho ngôi nhà. Đây là những phương tiện hiệu quả nhất cho sự thoải mái khí hậu trong một ngôi nhà trong khí hậu ấm áp và ẩm ướt của Malaysia.

7. Các hợp chất và các Kampong

Thật khó để phân biệt và phân ranh giới các vùng lãnh thổ của các không gian công cộng và tư nhân trong làng. Do ưu tiên cho sự thân mật cộng đồng về tính riêng tư cá nhân, các hợp chất nhà thường cởi mở, làm cho không gian riêng tư không xác định và kết hợp với các không gian công cộng, điều này dẫn đến một môi trường không gian cũng tích hợp thúc đẩy mối quan hệ cộng đồng gần gũi trong làng.

Hợp chất môi trường và nhà Kampong

Kampong hoặc làng là một khu định cư nông thôn duy trì truyền thống của các hoạt động sinh hoạt như phát triển lúa, câu cá và các hoạt động nông nghiệp, trồng rau và cây ăn quả, đặc biệt là với dừa, chuối, và đến một mức độ thấp hơn, ổi, dứa, đu đủ và cây chôm chôm. Các giếng và nhà vệ sinh thường nằm trong khu phức hợp, khoảng cách xa nhau và tránh xa khỏi nhà. Một không gian bán tư nhân thường được sử dụng cho công việc là đáy mở của ngôi nhà sàn của Malay. Bên cạnh đó là một nơi làm việc phổ biến và trò chuyện diễn ra, nó cũng được sử dụng để lưu trữ lúa, nhiên liệu (củi, lá dừa, vv), vật liệu xây dựng, thực hiện trồng lúa, lesong kaki (Máy lớn hoạt động bằng sức mạnh chân), xe đạp và thậm chí cả xe hơi.

Bố trí Kampong

Kampong, nhiều nhà quan sát gặp gỡ đầu tiên, có thể nhìn lộn xộn.

Nó có vài điểm mốc rõ ràng về hình ảnh hoặc các đầu mối có thể giúp một người để xác định vị trí định hướng của mình. Kampong phân phối ngẫu nhiên với nhà ở Mã Lai. Những ngôi nhà nhìn tương tự và sự pha trộn hài hòa với môi trường. Thường có không nhiều tuyến đường chính trong kampong ngoại trừ thỉnh thoảng cho con đường dẫn vào kurnpong. Thay vào đó, đường dẫn liên kết các làng từ một ngôi nhà khác, quanh co qua những ngôi nhà và dẫn đến các phần khác của ngôi làng. Đường dẫn không rõ ràng như nhiều người trong số họ hợp nhất thành các hợp chất cát mở của ngôi nhà.

Không có trật tự hình học rõ ràng trong cách bố trí của kurnpong. Thay vào đó, bố trí được xác định bởi các mối quan hệ xã hội và phong cách văn hóa và đời sống của dân làng. Nha được đặt cách nhau xa nhau cho việc mở rộng trong tương lai, cây trồng và an ninh. Sự Riêng tư đầy đủ được cung cấp bởi nội thất tối và khoảng cách giữa các ngôi nhà trong nhiều trường hợp khác nhau.

Những con đường quanh co chảy tự do xung quanh ngôi nhà. Nhà hợp chất chảy vào nhau. Rất ít hàng rào cản được sử dụng để phân ranh giới vùng lãnh thổ. Thay vào đó, dấu hiệu rất tinh tế.

Trong kurnpong, định nghĩa của các khu vực công cộng và tư nhân là không rõ ràng và chồng chéo.

Ngay cả những ranh giới của kumpongs phần lớn không rõ ràng mặc dù ranh giới trong các lĩnh vực lúa được xác định rõ ràng hơn bởi các kênh mương thủy lợi.

Mặc dù tầm quan trọng không được gắn vào phân định vùng lãnh thổ nhà, tầm quan trọng nhiều là thuộc quyền hưởng huê lợi cho cây ăn quả và cây dừa.

Tương tác xã hội là tối đa hóa bởi các khu vực công-tư tự do, cởi mở và không rào cản. Trẻ em có thể chơi một cách an toàn bất cứ nơi nào trong các hệ thống nhà và trong khu vực công cộng. Kurnpong là dưới một mái vòm khổng lồ của dừa và cây trồng khác mà giữ kumpong cũng bóng mát.

Việc bố trí ngẫu nhiên, các thiết lập tự nhiên, việc sử dụng các vật liệu xây dựng địa phương và thiếu các rào cản vật lý cung cấp cho các kurnpong không gian mở và đó là có lợi cho thân mật quan hệ xã hội, Môi trường kurnpong là một biểu hiện của văn hóa và nhu cầu của người sử dụng, không giống như các khu định cư hiện đại là những biểu hiện của một trật tự thế giới lớn hơn về kinh tế – xã hội đã áp đặt các hàng rào cản vì nhiều lý do .

8. Mở rộng hệ thống nhà ra ngoài

Giống như thiết kế linh hoạt được tìm thấy trong truyền thống của cư dân bản địa, nhà truyền thống của người Malay phục vụ tốt các nhu cầu đa dạng của người sử dụng. Sự linh hoạt mang dấu hiệu rõ ràng thể hiện trong hệ thống bổ sung của nhà truyền thống của người Malay. Điều này về cơ bản là một hệ thống trong đó các phần mở rộng mới được thêm vào đến nhà cốt lõi. Các bộ phận mới có thể được xây dựng như phần mở rộng ở nhiều mặt khác nhau.

giai đoạn, thời gian và khi cần thiết mở rộng, ví dụ như khi gia đình phát triển về kích thước, nhu cầu phát triển của Hệ thống, có nghĩa là, khó khăn và bối cảnh kinh tế xã hội của người sử dụng. Nó là một hệ thống phát triển rất tốt và tinh vi mà là dựa trên các nguyên tắc Ngoài ra đó là âm thanh trong xây dựng, thiết kế và thẩm mỹ.

Các kiểu nhà truyền thống Mã Lai được thiết lập trong một khung cảnh nông thôn, nơi các hoạt động kinh tế chính của người dân là nuôi trồng và đánh bắt cá. Các mô hình theo mùa của các công việc để lại nhiều thời gian rảnh rỗi để dân làng trong mùa xây dựng, vá lưới, thuyền, làm cho hộ gia đình thực hiện và thực hiện hoạt động kinh tế bán thời gian khác. Hệ thống bổ sung của nhà Malay là rất thích hợp cho mô hình này làm việc theo mùa của bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng, và do đó cho phép nhà được xây dựng dần dần với một tốc độ được kiểm soát bởi người sử dụng.

Ngoài ra hệ thống cũng rất phù hợp với các phương tiện kinh tế và nhu cầu của người sử dụng. Khi một gia đình tích lũy tiết kiệm thời gian, hoặc là gia đình các nhu cầu phát triển, hoặc nơi có một mong muốn cho một nơi ở toàn diện hơn, việc bổ sung, mở rộng nhà được thực hiện. Ngoài ra hệ thống còn cho phép các nhà mở rộng từ từ để không tạo ra gánh nặng tài chính nặng nề về người sử dụng bằng cách cho phép họ xây dựng theo các nguồn lực tài chính của họ theo thời gian.

Ngoài ra Hệ thống trong ngôi nhà truyền thống của người Mã Lai không phải là một hệ thống quảng cáo đặc biệt của phần mở rộng như những nhà hiện đại và các nhà phi truyền thống khác như asthe nhà người ngồi xổm tự phát. Ngoài ra hệ nó là một hệ thống phát triển cao và tinh vi sau đây một số nguyên tắc tích hợp và phát triển tốt với nhà chính.

Ngôi nhà cốt lõi

Nhà cốt lõi cơ bản của hệ thống hay còn gọi là các Rumah ibu. hệ thống được xây dựng trên phần mở rộng của ngôi nhà này cốt lõi và điều này nhất thiết phải làm cho nó một phần quan trọng nhất và trung tâm của ngôi nhà. Ibu Rumah là đơn vị nhà ở cơ bản nhất, đáp ứng các nhu cầu cơ bản của một gia đình nhỏ.

Ngôi nhà cốt lõi có thể lớn hay nhỏ tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng chi trả của gia đình. Rumah Ibu có thể nhỏ, trên thực tế việc chuyển đổi thành một nhà bếp gia đình và quyết định xây dựng một Rumah lớn hơn nhiều là có thể thực hiện bằng cách sử dụng các hình thức nhà ở tiêu chuẩn và một loạt các phương pháp xây dựng.

Ngoài ra hệ thống của nhà truyền thống Mã Lai cung cấp nhiều sự lựa chọn cho người sử dụng tìm kiếm để mở rộng ngôi nhà của mình. Thông qua sự thích nghi và sử dụng, người sử dụng trong các phần khác nhau của bán đảo Malaysia đã phát triển rộng khác nhau. một số trong đó phát triển cho các địa phương và một số trong đó được tìm thấy trên khắp bán đảo.

Những gì được mô tả ở đây chỉ là một phạm vi cơ bản của khả năng được tìm thấy trên khắp bán đảo. Trong thực tế, sự kết hợp của các khả năng khác nhau cũng có thể. Phạm vi của các khả năng có thể được mở rộng phù hợp với sự biến đổi về kích thước và chất lượng tùy thuộc vào những ưu tiên của người sử dụng.

Khái niệm về nhà gia tăng thể hiện trong hệ thống bổ sung của các nhà Malay là một cách tiếp cận linh hoạt phát triển với nhu cầu và phương tiện của người sử dụng. Khái niệm nhà ở này là thích hợp nhất về nhà ở cho người nghèo như một ngôi nhà đòi hỏi chỉ có một vốn đầu tư ban đầu nhỏ và phát triển khi gia đình có phương tiện để mở rộng nhà. Điều này làm giảm gánh nặng tài chính đối với người nghèo.

Việc mở rộng trong nhà ở của nhà truyền thống của người Malay cũng có thể được tìm thấy trong các nhà ở địa phương khác. Tuy nhiên, việc mở rộng nhà ở cho người nghèo ngày nay bị hạn chế bởi các nội quy cứng nhắc mà đòi hỏi nhiều thủ tục quan liêu của chính quyền, sử dụng các tiêu chuẩn phương Tây và tầng lớp trung lưu và yêu cầu nhà ở vật liệu đắt tiền.

Khái niệm mở rộng, nhà ở cũng bị cản trở bởi các khái niệm hiện đại của nhà ở như một sản phẩm cuối cùng hoàn thành chứ không phải là một hoạt động thay đổi và phát triển. Nhà ở là một sản phẩm hoàn tất cuối cùng cho người nghèo là áp bức nó có nghĩa là gánh nặng tài chính nặng nề đặt trên người mua hoặc người sử dụng loại bỏ các cơ hội cho việc sử dụng các nguồn lực tài chính cho các nhu cầu cơ bản và tính di động xã hội.

9. Mô tả của tổ chức và các khía cạnh trách nhiệm tổ chức của nó

Các cộng đồng Malay tại Malaysia là dân số lớn nhất trong số các nhóm sắc tộc khác nhau ở Malaysia. Các cộng đồng Malay đã phát triển Các kiểu nhà truyền thống Mã Lai qua nhiều thế hệ, thích nghi với văn hóa của họ, nhu cầu và môi trường. Với sự phụ thuộc trực tiếp vào thiên nhiên cho các nguồn lực và kiến ​​thức sâu sắc về cân bằng sinh thái, Các cộng đồng Malay có thiết kế ngôi nhà rất hiệu quả cho phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương.

10. Những vấn đề, trở ngại gặp phải và cách họ đã khắc phục được

Nhà Malay truyền thống đang trải qua nhiều thay đổi và phải đối mặt với mối đe dọa thường xuyên đối với sự tiếp tục tồn tại của nó. Giá trị kinh tế và văn hóa – xã hội thúc đẩy phát triển hiện đại đang làm cho một tác động mạnh mẽ trên các hình thức nhà Malay.Tình trạng của ngôi nhà truyền thống Mã Lai đang được hạ thấp và các hình thức nhà truyền thống Mã Lai đang được thay thế bởi các hình thức nhà ở hiện đại. Phù hợp vật liệu xây dựng địa phương và các nguyên tắc thiết kế chặt chẽ và toàn diện trong các hình thức nhà Malay truyền thống đang được thay thế và tan rã bởi ảnh hưởng hiện đại hóa.

Trong khi các hình thức nhà nên thay đổi để phù hợp với nhu cầu thay đổi của người sử dụng, thay đổi hiện đại trong các hình thức nhà Malay là gây rối và không phù hợp bởi vì sự thay đổi đó thường từ các nguồn bên ngoài và không hiểu được các cộng đồng địa phương. Những thay đổi này thường không liên quan đến hoặc bỏ qua các điều kiện địa phương về kinh tế – xã hội, văn hóa và môi trường.

Xói mòn niềm tin vào công nghệ bản địa

Một nguyên nhân chính của vấn đề này là sự xói mòn sự tự tin trong các công nghệ cao và các sản phẩm như là một kết quả của mô hình phát triển theo phong cách phương Tây.

Các xu hướng thiên về khoa học và công nghệ hiện đại bởi các nhà hoạch định chính sách, các học giả, các nhà nghiên cứu và các chuyên gia đã dẫn đến bỏ bê và sự suy giảm của công nghệ địa phương và các hình thức văn hóa như nhà truyền thống của người Malay.

Những xu hướng này làm xói mòn niềm tin của người sử dụng và giảm tình trạng các công nghệ bản địa. Mặt khác, khoa học và công nghệ hiện đại thường trên tôn vinh bằng các phương tiện thông tin đại chúng và các tầng lớp giáo dục phương Tây của xã hội chúng ta.

Trong trường hợp của nhà truyền thống Malay và nhà gỗ nói chung, tình trạng của họ được hạ xuống bởi những vinh quang hơn trong các hình thức nhà theo phong cách phương Tây và các vật liệu xây dựng hiện đại. Các tòa nhà bùn cung cấp chỗ ở cho hơn một nửa dân số ở các nước đang phát triển khắp châu Á, châu Phi và Mỹ cũng đã đến theo cùng một mối đe dọa, do địa vị thấp dành bùn như là một vật liệu xây dựng.

Trừ khi có những bước tích cực thực hiện để nâng cao tình trạng của ngôi nhà truyền thống của người Malay và cung cấp một môi trường thuận lợi cho việc xây dựng nhà, nó là ràng buộc đối với cơ tuyệt chủng trong tương lai gần, bất chấp các nguyên tắc thiết kế cao cấp và phù hợp với môi trường và kinh tế của chúng tôi nhu cầu văn hóa – xã hội.

Sự thiên vị chống lại nhà bằng gỗ

Bên cạnh vấn đề về tình trạng thấp của ngôi nhà gỗ, có nhiều lý do khác cho sự suy giảm trong phổ biến của các ngôi nhà gỗ tại Malaysia.

Kể từ khi nhà truyền thống Mã Lai là chủ yếu làm bằng gỗ, những lý do được mô tả dưới đây đối với nhà gỗ sẽ được chủ yếu áp dụng đối với nhà truyền thống Mã Lai.

Đầu tiên, ngành công nghiệp gỗ của Malaysia là rất nhiều định hướng xuất khẩu. Điều này đã ảnh hưởng đến chất lượng, số lượng và chi phí gỗ cho thị trường địa phương.

Các ngành công nghiệp gỗ xuất khẩu theo định hướng đã đẩy giá gỗ địa phương và vì hầu hết các loại gỗ chất lượng cao được xuất khẩu, thị trường địa phương là tước gỗ cứng chất lượng cao.

Thứ hai, hạn chế, các văn bản dưới Luật xây dựng cổ xưa và nghiêm ngặt để kiểm soát cháy đã ngăn cản việc xây dựng nhà gỗ ở các khu vực đô thị. Các văn bản dưới Luật xây dựng thống nhất mà là dựa trên các tiêu chuẩn nghiêm ngặt yêu cầu một mức độ cao của điều trị khoa học của gỗ. Trừ khi gỗ được sử dụng đáp ứng các yêu cầu này, ngôi nhà sẽ được phân loại như là một ở tạm thời.

Trong khi các nhà gỗ được coi là một nguy cơ cháy, nó đã được chứng minh là gỗ lớn dầm thực sự thực hiện tốt hơn so với thép hoặc bê tông trong một vụ cháy mạnh mẽ. Dưới nhiệt độ cao, khóa thép và bê tông sụp đổ, gây ra sự sụp đổ tổng số của một tòa nhà.Gỗ, mặt khác, sau khi đánh lửa ban đầu, smoulders với tốc độ khoảng 0,6 mm mỗi phút.

Thứ ba, phân biệt đối xử với các cấu trúc bằng gỗ trong lĩnh vực tài chính nhà ở và bảo hiểm cao hơn cho bảo hiểm đã ngăn cản nhiều từ xây dựng nhà gỗ. Đại lý bảo hiểm đã được báo cáo để tính phí 50% đến 400% cao hơn so với tỷ lệ bình thường trên phí bảo hiểm để bảo vệ các tòa nhà gỗ chống cháy.

Cuối cùng, phần lớn các kiến ​​trúc sư ở Malaysia có công nghệ gỗ tương đối ít biết. Khoảng cách này không có khả năng được lấp đầy, cho những khó khăn hiện tại kết quả từ văn bản dưới Luật xây dựng hạn chế và các con xúc xắc preju chung chống lại căn nhà gỗ.

Vulgarisation của nhà Malay

Việc sử dụng các hình thức nhà Malay truyền thống là biểu tượng văn hóa trang trí chỉ trong kiến ​​trúc hiện đại là một bước lui lại trong sự phát triển của nhà Malay. Điều này có thể được nhìn thấy trong việc sử dụng truyền thống Malay mái nhà hình thức trong các khách sạn lớn, sân bay Penang, Ngân hàng người gốc Mã Lai trụ sở tại Kuala Lumpur, các tòa nhà thương mại và giải trí khác và ngay cả trong các pondoks ít các cơ sở cảnh sát địa phương và đứng taxi.Cố gắng để tạo ra một “Malaysia” kiến ​​trúc không chỉ là bề ngoài nhưng thô tục. Hình thức nhà truyền thống Mã Lai đã được đưa xuống các hình thức đơn giản nhất và vulgarised chỉ như là một trang trí mảnh phủ nhận ý nghĩa sâu sắc hơn và sử dụng của nó, và nó hoàn toàn ra khỏi bối cảnh.

Những gì các tòa nhà đó có phổ biến trong số người Mã Lai trong các hình thức thực tế nhà giả truyền thống có các hình thức mái vui hình và không hiệu quả và sử dụng không hiệu quả của vật liệu hiện đại cho các nhà truyền thống Mã Lai. Nhà Malay giả truyền thống như vậy đang được phổ biến và được dành một địa vị cao bởi những người dân làng. Nếu không có một sự hiểu biết đúng đắn của nguyên tắc thiết kế truyền thống và modem, các nhà giả truyền thống Mã Lai trở thành bị biến dạng với sự thích nghi không hiệu quả và thiết kế.

Thay vì sử dụng nhà Malay truyền thống như là biểu tượng văn hóa chỉ phải được thực hiện, các bước tích cực để thúc đẩy và thích ứng với chất lượng và nâng cao tình trạng của ngôi nhà truyền thống, đặc biệt cho các mục đích nhà ở.

Sử dụng không phù hợp của các vật liệu hiện đại

Việc sử dụng vật liệu hiện đại như kẽm, amiăng, xi măng, gạch và cửa chớp cửa sổ đã thay đổi đáng kể các hình thức nhà Malay.Kẽm và amiăng thay thế mái nhà attap, tạo nội thất rất nóng và lạnh vào ban ngày và ban đêm, và cũng có nội thất rất ồn ào khi trời mưa. Nó cũng cho phép việc tạo ra các mái nhà phức tạp lai là khó khăn để có mui bằng attap. Những vật liệu lợp mái hiện đại không phù hợp cho các nhà Malay vì độ dẫn nhiệt cao và những mái nhà thấp của nhà Malay không có trần.

Việc sử dụng xi măng và gạch đã có một tác động tốt bằng cách tạo ra các bề mặt dễ dàng duy trì trong khu vực ẩm ướt và nhà bếp. Nhưng điều này cũng đã thay đổi đáng kể nhà Malay biểu mẫu nhà bếp đã được loại bỏ từ các nền tảng lớn lên sàn với mặt đất. Điều này đã tạo bổ sung mới và thay đổi quy mô của tòa nhà.

Đôi khi, các sàn mở dưới cùng của ngôi nhà được nâng lên và đóng cửa với xi măng, gạch và cửa chớp cửa sổ. Điều này tạo ra một không gian thường được sử dụng như một phòng, làm cho nhà Malay một tòa nhà hai tầng với một tầng trệt rất thấp. Phần mở rộng như vậy thay đổi tỷ lệ, quy mô và tính cách của ngôi nhà, tạo ra một ngôi nhà vững chắc hơn, điển hình của ngôi nhà truyền thống đó là ánh sáng và thoáng mát.

Kính cửa chớp cửa sổ đã thay thế hoàn toàn có thể mở ra được chiều dài cửa sổ bằng gỗ trong nhà nhiều Malay. Các cửa sổ với những thanh sắt louvre tạo ra một rào cản phá hủy chất lượng của sự cởi mở cho thông gió và quan điểm trong ngôi nhà truyền thống của người Malay. Các cửa sổ louvre cũng đóng cửa dưới cùng của cửa sổ đầy đủ chiều dài truyền thống, làm cho nó ít hiệu quả trong hệ thống thông gió.

Đồ nội thất hiện đại đã lộn xộn nhiều ngôi nhà truyền thống Mã Lai đã được biết đến với nội thất của họ lớn, cởi mở và gọn gàng.

Giảm dần các nguồn lực và kỹ năng

Nguồn lực giảm dần để xây dựng nhà Malay là một vấn đề lớn.Vật liệu xây dựng, được tự do có sẵn, có thể được mua tại ngày hôm nay với chi phí rất cao. Nhiều loại vật liệu, mà trong quá khứ có thể được thu thập từ môi trường, không còn dễ dàng truy cập bởi vì môi trường xung quanh tự nhiên ngày càng được xóa cho các dự án phát triển và nông nghiệp. Attap, một khi vật liệu lợp chính đối với nhà Malay, ngày nay trở thành khan hiếm. Vì vậy, cũng là tre, cây nibong và cây cung cấp gỗ miễn phí cho xây dựng nhà.Trừ khi có những bước tích cực để phục hồi cơ sở tài nguyên vật liệu xây dựng địa phương phù hợp, có thể thấy trước sự phụ thuộc ngày càng tăng trên các vật liệu moderm trong việc xây dựng nhà Malay.

Việc thiếu chung của sự đánh giá của nhà truyền thống của người Malay của các thế hệ trẻ và thiếu lao động nông thôn là những yếu tố bổ sung gây ra sự xói mòn của nhà truyền thống của người Malay. Các thợ mộc, thợ điêu khắc gỗ, thợ dệt attap, thợ thủ công khác tham gia vào việc xây dựng nhà Malay truyền thống là một giống chết. Xu hướng này được gây ra bởi sự phổ biến suy giảm của nhà ở, pháp luật không phù hợp và thiếu quan tâm trong số những người trẻ tuổi trong việc tiếp tục trong thương mại.

Mối đe dọa của văn bản dưới Luật xây dựng

Một mối đe dọa hiện ra lờ mờ trong nhà truyền thống Mã Lai là áp dụng trong các văn bản dưới Luật xây dựng thích hợp trong các lĩnh vực nông thôn. Trong năm 1978, Chính phủ Nhà nước Penang soạn thảo luật bao gồm các khu vực nông thôn thuộc thẩm quyền xây dựng các văn bản dưới Luật mà trước đây chỉ áp dụng cho các khu vực đô thị.

Các nhà truyền thống Mã Lai được thiết kế, quản lý và tài trợ bởi người sử dụng. Nó được xây dựng bởi người sử dụng và thợ mộc làng. Tuy nhiên, văn bản dưới Luật xây dựng mở rộng đến các vùng nông thôn yêu cầu các kế hoạch xây dựng chính thức được rút ra và chính quyền địa phương phê duyệt trước khi một ngôi nhà có thể được xây dựng hoặc mở rộng. Các văn bản dưới Luật xây dựng được thực hiện liên quan đến các tòa nhà hiện đại ở các khu vực đô thị và hoàn toàn không thích hợp cho các khu vực nông thôn, nơi nhà truyền thống Mã Lai chiếm ưu thế.

Việc thi hành các văn bản dưới Luật như vậy có nghĩa là dân có nhu cầu xây dựng hoặc mở rộng một nhà Malay sẽ có để có được kế hoạch xây dựng được lập và phê duyệt. Những kế hoạch này sẽ phải được chuẩn bị bởi các kiến ​​trúc sư đăng ký, rất ít người trong số họ ở Malaysia có bất kỳ kiến ​​thức sâu sắc của nhà truyền thống Mã Lai. Trong khu vực nông thôn, hầu hết dân làng có thể không đủ khả năng các dịch vụ đắt tiền của kiến ​​trúc sư. Bên cạnh đó, người sử dụng ngôi nhà truyền thống Mã Lai và thợ mộc xây dựng theo kế hoạch nhưng bằng kinh nghiệm. Họ không thể đọc hoặc thực hiện theo kế hoạch nhà chính thức. Do đó, nhà thầu thương mại từ các khu vực đô thị phải được sử dụng để xây dựng nhà ở theo kế hoạch. Điều này hoàn toàn đi ngược lại các nguyên tắc của nhà Malay truyền thống, nơi người sử dụng kiểm soát việc thiết kế và xây dựng của ngôi nhà.

Vì vậy, phần mở rộng của các văn bản dưới Luật đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng không chỉ để tiếp tục sự tồn tại của ngôi nhà trong tương lai, mà còn sự tồn tại của các thợ mộc, thợ thủ công truyền thống, attap-thợ dệt và những người khác tham gia vào xây dựng nhà truyền thống Mã Lai. Các văn bản dưới Luật, có hiệu lực, sẽ thay và thay thế chúng với các nhà thầu, các nhà phát triển và các chuyên gia.

Phát triển như vậy là phá hoại nhất bởi vì nó làm xói mòn quan trọng đóng góp của nhà ở được thực hiện bởi người sử dụng và các lĩnh vực không chính thức. Người ta ước tính rằng ba phần tư xây dựng tại các nước đang phát triển diễn ra trong khu vực phi chính thức. Theo một ước tính của Constantin Doxiadis, một kiến ​​trúc sư nổi tiếng Hy Lạp, chỉ có 4% của các tòa nhà của thế giới đã nhận được bất kỳ đầu vào từ các kiến ​​trúc sư được đào tạo.

Bố trí nhà ở cũng sẽ phải phù hợp với các tiêu chuẩn quy hoạch của các văn bản dưới Luật. Điều này có nghĩa là phù hợp với ngành, nghề rất nhiều thường xuyên và độ thanh thải của các nhà từ các đường dây rất nhiều. Điều này dẫn đến hàng regimented và đơn điệu của nhà điển hình của bất động sản nhà ở hiện đại và xây dựng Chính phủ kampongs. Điều này trái ngược với cách bố trí nhà ở duy nhất chính thức trong các làng nghề truyền thống.

Vì vậy, các nguyên tắc và lý do của các Malay truyền thống nhà-sự kiểm soát của thiết kế và xây dựng của nó bởi người dùng, hệ thống của nó Ngoài ra để phù hợp với nhu cầu của người dùng thông qua thời gian, đặc điểm cụ thể của nó được thiết kế phù hợp với các nền văn hóa và lối sống của người dùng; tự-giúp đỡphương pháp tiếp cận và cùng giúp đỡ xây dựng nhà ở bị đe dọa hoàn toàn hủy hoại do đơn giản đến việc thi hành của một tập hợp hoàn toàn không phù hợp của văn bản dưới Luật xây dựng. Này, nhiều hơn bất cứ điều gì khác, cho thấy rõ ràng sự thiếu đầy đủ hiểu biết và đánh giá cao giữa các nhà quy hoạch và kiến ​​trúc sư của ngôi nhà truyền thống Mã Lai về tiện ích, khí hậu, văn hóa và kinh tế.

11. Ảnh Hưởng Của Kinh Nghiệm sáng tạo trong thiết kế xây dựng hiện đại

Các tài liệu trong những khía cạnh tích cực của các nhà Malay truyền thống và xu hướng chung của các chuyên gia trẻ và sáng tạo với những ý tưởng địa phương và các giải pháp đã tạo ra một sự quan tâm mới trong các giải pháp nhà ở địa phương.

Nhà truyền thống Mã Lai và các giải pháp thiết kế khác của địa phương được chú trọng hơn nữa trong các cơ sở địa phương học tập cao hơn. Thách thức thực sự bây giờ là để tìm hiểu và thích ứng với những bài học được cung cấp bởi nhà ở Mã Lai truyền thống để tạo ra các giải pháp nhà ở chi phí thấp, phù hợp với nhu cầu địa phương của chúng tôi, không chỉ cho người nghèo nhưng đối với một phổ rộng lớn hơn của dân số Malaysia.

Malay nhà truyền thống là một hệ thống nhà ở hiện có chi phí thấp đã được thực hiện bởi bản thân những người trong các vùng nông thôn ở Malaysia qua nhiều thế hệ. Điều này, tuy nhiên, đi không được công nhận bởi chính quyền thực sự thúc đẩy các hệ thống khác của nhà ở giá thấp không phù hợp với nhu cầu của người sử dụng và điều kiện địa phương.

Mã Lai truyền thống nhà cung cấp giải pháp sẵn sàng làm nhà ở chi phí thấp nhất là các vùng nông thôn tại Malaysia và cung cấp các ý tưởng quan trọng về nhà ở người nghèo không chỉ ở Malaysia mà còn ở các nước khác trong thế giới thứ ba. Nó cho thấy rằng chúng ta nên nghiên cứu và tái khám phá các giải pháp bản địa của chúng tôi bởi vì họ đã được phát triển qua nhiều thế hệ của người dân của chúng tôi và được điều chỉnh để đáp ứng các điều kiện tinh thần kinh tế – xã hội, văn hóa và môi trường của chúng ta trong một cách mà không bao giờ có thể được xuất hiệnmột nhóm chuyên gia tư vấn có thể cung cấp.

Rõ ràng, bài học cũng có thể được rút ra từ các thiết kế khí hậu của ngôi nhà truyền thống của người Malay về nhà ở trong bối cảnh hiện đại. Mặc dù việc sử dụng các vật liệu xây dựng thích hợp như gỗ và lá lợp nhà xây dựng không có thể phù hợp với mật độ cao sống trong các khu vực đô thị, nhà gỗ và xây dựng có trọng lượng nhẹ có thể được đẩy mạnh trong các lĩnh vực ngoại thành trong các khu nhà nơi mà mật độ không quá cao .

Cũng giống như trong môi trường Kampong, hoa phụ nên được phát triển và vỉa hè nên được giảm trong các đề án nhà ở modem.Đường xá và vỉa hè được biết là mất đến 40% diện tích trang web tổng số trong các khu nhà hiện đại. Cây cần được lưu giữ và không bừa bãi cắt nhỏ trong phát triển nhà ở như họ là những yếu tố quan trọng nhất cho việc tạo ra các một môi trường thoải mái nhiệt. Họ cung cấp bóng mát, giúp giảm độ chói, ngăn chặn việc lưu giữ nhiệt trong môi trường, hoạt động như một bộ lọc chống tiếng ồn và bụi và cung cấp oxy và không khí trong lành.

Tối đa hóa sự thông gió trưng bày tại nhà truyền thống của người Malay được mô phỏng trong thiết kế nhà ở hiện đại. Tuy nhiên, cửa sổ và lỗ thông gió phải được bảo vệ khỏi bức xạ mặt trời, lái xe mưa và ánh sáng chói. Việc sử dụng verandahs mở và nhô ra lớn nên được khuyến khích độ tuổi để khắc phục vấn đề này.

Kiểm soát bức xạ năng lượng mặt trời và ánh sáng chói tốt trong nhà Malay là những ví dụ khác của thiết kế khí hậu tốt được áp dụng đối với nhà ở modem.

Định hướng của ngôi nhà hiện đại được thiết kế cẩn thận để giảm thiểu được nhiệt năng lượng mặt trời trong việc xây dựng. Mái nhà, là yếu tố quan trọng nhất trong sự kiểm soát của bức xạ mặt trời, nên được làm từ vật liệu có dung lượng thấp nhiệt.

Trong khi thiết kế khí hậu xấu trong nhà ở hiện đại thường gắn liền với việc sử dụng các vật liệu như gạch, bê tông, kẽm, thủy tinh và amiăng không thích hợp, vấn đề cũng có thể là do vấn đề lớn hơn của uy tín và trạng thái của vật liệu xây dựng hiện đại và hiện đạinhà gạch và bê tông. Tình trạng như vậy nên được de hoang mang và bị phá hủy và việc sử dụng các vật liệu xây dựng địa phương và thiết kế xây dựng cần được đẩy mạnh, đặc biệt là trong các lĩnh vực ngoại ô và nông thôn.

Các vấn đề của tình trạng khan hiếm nhà ở cũng phải được khắc phục nếu chúng ta muốn cải thiện chất lượng nhà ở. Giải pháp nhà ở thông thường mà nhà giá vượt ra ngoài phương tiện của phần lớn tạo ra tình trạng thiếu nhà ở cấp tính, đặc biệt là vào cuối thấp của thị trường. Trong điều kiện như vậy, phức tạp bởi sự bùng nổ hiện nay đối với nhà, đa số người dân không có thay thế nhưng phải chấp nhận bất kỳ ngôi nhà trong phạm vi có nghĩa là kinh tế của họ, bất kể chất lượng.

Những trường hợp này duy trì chất lượng nhà ở xấu.

12. Phù Hợp Và Khả Năng Mở rộng

Các nhà Malay truyền thống cung cấp nhiều nhu cầu nhà ở đặc biệt là người nghèo. Malay truyền thống nhà là một phức tạp hệ thống nhà ở mô-đun có thể được đúc sẵn. Nó có thể dẫn đến sự phát triển của một nguyên mẫu nhà ở công nghiệp đúc sẵn mà sẽ tiết kiệm lao động và cung cấp một hệ thống phân phối hiệu quả hơn.

13. Ý Nghĩa Cho Việc Hoạch Định Chính Sách

Chính sách nhà ở và chỗ ở thích hợp và đầy đủ là một thành phần rất quan trọng trong phát triển. Ngôi nhà truyền thống của người Malay cung cấp nhiều bài học có giá trị có thể giúp trong sự phát triển của chính sách như vậy. Đầu tiên, thay vì chỉ tập trung chủ yếu vào các hình thức nhà ở theo phong cách hiện đại phương Tây, các cơ quan có thẩm quyền ở các nước đang phát triển nên xem xét các hệ thống truyền thống và ngôn ngữ địa phương nơi trú ẩn như cung cấp một phần quan trọng của giải pháp. Thứ hai, các nhà Malay cho thấy rằng người dân địa phương, qua nhiều thế hệ kinh nghiệm, có thể thiết kế và có các hình thức nhà được xây dựng phù hợp với khí hậu, địa lý, điều kiện xã hội và văn hóa. Thứ ba, nó không yêu cầu thương mại vào giải thưởng kiến ​​trúc hoặc kỹ năng chuyên nghiệp của ngành công nghiệp nhà ở hiện đại và đắt tiền để cung cấp nhà ở cho công chúng. Các nhà Mã Lai đã được xây dựng bởi các thành viên thông thường của các cộng đồng địa phương, bằng cách sử dụng các kỹ năng truyền qua nhiều thế hệ, lao động hợp tác của cộng đồng, và sử dụng vật liệu địa phương và chủ yếu là tự nhiên n các vùng lân cận.

Bài học khác, tuy nhiên, là hình thức nhà truyền thống đã bị đe dọa từ những thay đổi trong nhận thức và từ những thay đổi trong điều kiện kinh tế, xã hội và môi trường. Trong trường hợp của nhà Malay, các vấn đề chính sách sau đây cần được giải quyết.

Hình ảnh của nhà Malay cần được xây dựng để người sử dụng bản thân họ có thể lấy lại sự tự tin của họ trong những ngôi nhà họ xây dựng và sống.

Sau đó, những trở ngại cản trở sự phát triển của nhà truyền thống của người Malay cần được loại bỏ. Điều này đòi hỏi chính sách của chính phủ cụ thể và thiết thực, và hầu hết tất cả, sẽ chính trị và cam kết tích cực để thúc đẩy các ngôi nhà truyền thống Mã Lai.

Nhiều quy định xây dựng hiện có đã được rút ra trên các tuyến đường thuộc địa nên được xem xét. Thay vào đó, xây dựng tiêu chuẩn cần phản ánh các nhu cầu kinh tế – xã hội của nhân dân và các điều kiện văn hóa và sinh thái địa phương. Xây dựng nghiên cứu cũng nên kết hợp các khía cạnh phi vật chất liên quan đến các tòa nhà chẳng hạn như việc sử dụng văn hóa – xã hội của Malaysia không gian và các tòa nhà như là một nguồn và phản ánh bản sắc Malaysia.

Có lẽ là điều kiện quan trọng nhất đối với việc thúc đẩy các nhà truyền thống Mã Lai là việc tạo ra khả năng tiếp cận với các nguồn lực như tài chính, đất đai và vật liệu xây dựng cho người nghèo để xây dựng nhà riêng của mình.

Sẵn có của đất đai và an ninh quyền sử dụng đất là những yếu tố quan trọng cần thiết để nâng cao chất lượng của nhà ở cho người nghèo và tăng quỹ nhà ở của họ.

Không có bảo đảm quyền sử dụng đất, người nghèo sẽ chỉ xây dựng nhà ở thấp chất lượng và sẽ không cải thiện chúng bởi vì tình trạng tạm thời và bất hợp pháp dành cho nhà ở.

Tài chính là một hạn chế chất lượng nhà ở tốt hơn cho người nghèo. Kể từ khi tài chính cho nhà ở người nghèo không thể có được từ khu vực tư nhân,

can thiệp của chính phủ trong lĩnh vực này sẽ là cần thiết nhất.

Thay vì áp đặt các văn bản dưới Luật, tầng lớp trung lưu tiêu chuẩn cứng nhắc và các thủ tục quan liêu mà cản trở và hạn chế xây dựng nhà ở bằng cách sử dụng tự giúp đỡ người nghèo, giúp đỡ lẫn nhau và cách tiếp cận nhà ở chính thức, chính phủ nên thực hiện các bước tích cực để khuyến khích và phát triển các nguồn tài nguyên tiềm năng của khu vực nghèo và không chính thức để tạo ra nhà ở cho bản thân. Tầm quan trọng của đóng góp của họ không thể bị từ chối vì hầu hết của các cổ phiếu nhà ở trong thế giới ngày nay, đặc biệt là trong thế giới thứ ba, không được tạo ra bởi các kiến ​​trúc sư, các chính phủ và kỹ nhưng do người dân tự.

Chính phủ có thể khuyến khích tự giúp đỡ lẫn nhau, giúp đỡ và phương pháp tiếp cận trang web và dịch vụ bằng cách cung cấp đất đai, nguồn lực và tài chính. Điều này cũng sẽ giúp giảm căng thẳng cho nguồn vốn khan hiếm ở các nước đang phát triển như các phương pháp này đòi hỏi đầu vào vốn ít hơn nhiều so với nhà ở khối lượng thông thường. Mã Lai nhà truyền thống, mà là một hệ thống xây dựng rất tinh vi, có thể được phát triển như là một nguyên mẫu cho phương pháp tiếp cận như vậy. Các thuộc tính gia tăng nhà ở của các ngôi nhà truyền thống Mã Lai cho phép các nhà phát triển với các phương tiện ngày càng tăng và nhu cầu của người sử dụng thích hợp nhất để nhà ở người nghèo không có các nguồn lực để xây dựng nhà ở của họ cùng một lúc.

Sự suy giảm của vật liệu xây dựng bản địa, được gây ra bởi sự phá hủy các nguồn tài nguyên thiên nhiên thông qua các hoạt động nông nghiệp hiện đại và phát triển phải được kiểm tra. Các biện pháp phải được thực hiện để đổi mới tài nguyên thiên nhiên bằng cách thiết lập dự trữ rừng vật liệu xây dựng trong cả nước. Ngành công nghiệp vật liệu xây dựng bản địa nên được hồi sinh để sản xuất thatches attap về khí hậu cao cấp, thảm tường tre, nibong ván sàn và các tấm gỗ khác nhau. Tuy nhiên, nghiên cứu nên được thực hiện để nâng cao độ bền và chất lượng của các vật liệu xây dựng. Vật liệu mới bản địa và thiết kế mới cũng nên được phát triển để bổ sung, kích thích ngành công nghiệp vật liệu xây dựng bản địa.

Trong tĩnh mạch phát triển, các chính phủ cần thúc đẩy nhà gỗ và gỗ như là một vật liệu xây dựng. Điều này sẽ nâng cao đáng kể tình trạng nhà truyền thống Mã Lai, là đồng nghĩa với những ngôi nhà gỗ ở các khu vực nông thôn. Gỗ tốt nên được thực hiện với giá rẻ có sẵn cho mục đích xây dựng. Xuất khẩu gỗ nên được kiểm soát để chất lượng gỗ sẽ được sử dụng tại địa phương và giá gỗ sẽ được giữ ở mức thấp trong đất nước giàu rừng của chúng tôi. Tính sẵn có của gỗ chất lượng tốt với giá rẻ hơn sẽ được đi một sự khích lệ cho người Malaysia để xây dựng nhà gỗ chất lượng cao.

Trở ngại khác để xây dựng nhà gỗ đặc biệt là tại các đô thị cần được loại bỏ. Xúc tiến và xây dựng những ngôi nhà gỗ chất lượng cao trong các lĩnh vực đô thị sẽ giúp loại bỏ tình trạng hiện tại thấp gắn liền với nhà gỗ. Việc xây dựng nhà gỗ tại khu vực đô thị là rất quan trọng để nâng tình trạng của căn nhà gỗ ở các khu vực nông thôn, kể từ khi giá trị và xu hướng trong các lĩnh vực nông thôn chịu ảnh hưởng lớn bởi những gì xảy ra ở các thành phố.

14. Khả Năng Và Phạm Vi Ảnh Hưởng Đến Các Vùng Khác

Cộng đồng hoặc các quốc gia

Quá trình nhà ở truyền thống cung cấp nhiều phạm vi, khả năng và bài học liên quan đến vấn đề nhà ở lớn mà đặc biệt là các nước đang phát triển phải đối mặt. Quá trình nhà ở tự trị của các nhà Malay truyền thống loại bỏ trung gian (kiến trúc sư, các nhà phát triển, nhà thầu và các chuyên gia khác) trong quá trình nhà ở và nơi kiểm soát trong tay của người sử dụng.

Điều này không chỉ tạo ra một phù hợp tốt hơn với nhu cầu của người sử dụng, nó cũng loại bỏ vai trò của các trung gian, do đó loại bỏ việc khai thác các lợi nhuận của họ trong quá trình này.

Một nghiên cứu về vai trò, lịch sử và kinh nghiệm của các nhà Malay có thể có giá trị lớn cho người dân và các nhà hoạch định chính sách ở các nước khác. Điều này là bởi vì một nghiên cứu như vậy có thể tiết lộ giá trị của các loại hình nhà truyền thống, sự liên quan của nhà ở truyền thống như một thành phần quan trọng của chính sách nhà ở quốc gia, cũng như những vấn đề hiện đại phải đối mặt với người sử dụng, xây dựng và những người ủng hộ nhà ở truyền thống như vậy.

Advertisements

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: